HÀNH TRANG KIẾN THỨC VÀNG KHÔNG THỂ BỎ LỠ ĂN GÌ? ĐỂ PHÒNG NGỪA ĐỘT QUỴ ĐƠN GIẢN

Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Đức – Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, những người đang mắc các bệnh mạn như tăng huyết áp, béo phì, bệnh tim, cao cholesterol… sẽ có nguy cơ đột quỵ (tai biến mạch máu não) cao hơn. Để phòng ngừa đột quỵ, chúng ta nên xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể mang lại nhiều lợi ích, giảm thiểu nguy cơ và duy trì sức khỏe ổn định.

? Các loại rau màu xanh đậm Rau muống, rau bina, cải xoăn… có chứa nhiều chất xơ cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, C, kai, folate. Hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Giữ huyết áp ở mức ổn định, phòng ngừa đột quỵ.

? Cà chua Chứa lycopene – một chất chống ung thư cũng và cũng hỗ trợ bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn thương do tác động của tình trạng oxy hóa. Điều chỉnh đường huyết, tránh tình trạng đường huyết cao.

? Chanh, bưởi Cung cấp vitamin C cho cơ thể, giúp detox, hạ mỡ máu, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa đột quỵ. Bưởi có chứa hoạt chất chống oxy hóa naringin nhằm loại bỏ mỡ dư thừa trong cơ thể, tránh tình trạng mỡ trong máu gây tắc nghẽn mạch máu.

? Các loại cá béo cá hồi, cá thu, cá trích hay cá ngừ đều chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao. Cải thiện sức khỏe tim mạch và hạn chế nguy cơ đột quỵ bằng cách giảm cholesterol xấu và kiểm soát huyết áp.

? Các loại đậu, hạt Chứa nhiều protein, chất xơ nhưng lại ít chất béo, cân bằng lượng đường trong cơ thể hỗ trợ giảm cân cũng như giảm nguy cơ đột quỵ. Sữa đậu nành có chứa isoflavones với khả năng hạn chế chứng xơ vữa động mạch dẫn đến tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. Đậu tương lên men (natto)góp phần ngừa đột quỵ do có chứa hoạt chất nattokinase ngăn sự hình thành cục máu đông. Bên cạnh đó, đậu tương lên men còn có chứa những chất tốt cho sức khỏe, kéo dài tuổi thọ như các loại axit amin; vitamin K2, B2, B12; protein..

? Khoai lang Chứa hợp chất chống oxy hóa cũng như lượng chất xơ cao, hạn chế tình trạng cơ thể tích trữ cholesterol xấu, phòng ngừa đột quỵ.

? Tỏi Hạ huyết áp và cholesterol Làm chậm tốc độ vôi hóa động mạch vành cũng như giảm độ cứng động mạch.

? Chuối Duy trì đường huyết ở mức ổn định, cải thiện độ nhạy của insulin, hỗ trợ lưu thông máu.

? Táo Chứa chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể, tăng cường lưu thông máu và oxy. Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, hãy chủ động bảo vệ sức khỏe bằng thảo dược thiên nhiên an toàn, lành tính như Thông Đỏ Viko vì không phải ngày 1 ngày 2 bổ sung những thực phẩm kể trên là đạt được hiệu quả, kết quả phụ thuộc bởi rất nhiều yếu tố và hàm lượng. Chính vì vậy, chỉ với 2 viên/ngày thông đỏ Viko Việt Hàn bạn hoàn toàn có thể yên tâm phòng ngừa bệnh đột quỵ. Đừng trì hoãn cơ hội yêu thương cơ thể khi có cơ hội!

Đột quỵ xảy ra khi dòng máu bị tắc nghẽn và không thể đến não của bạn, có thể do động mạch bị suy yếu, bị vỡ hoặc vỡ mạch máu. Mặc dù điều này thật đáng sợ khi nghĩ đến nhưng tin tốt là bạn hoàn toàn có thể giảm nguy cơ đột quỵ bằng những thói quen sống lành mạnh.
? Ăn chất béo lành mạnh và axit béo omega-3
?  Ăn chế độ ít muối
Báo cáo năm 2021 được công bố trên tạp chí Stroke, lượng natri hấp thụ cao hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ. Đó là lý do tại sao Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đưa ra công bố hướng dẫn về việc ăn muối mỗi ngày: Trung bình một người trưởng thành tại Mỹ nên ăn ít hơn hoặc bằng 1.500mg natri.
? Ăn nhiều chất xơ
Trong một phân tích tổng hợp xem xét hơn 8.900 trường hợp đột quỵ, người ta thấy rằng ăn chất xơ giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Theo báo cáo, nguy cơ này giảm khoảng 12% nếu bạn ăn thêm 10g chất xơ trong ngày.
?  Hạn chế ăn thịt đỏ
Theo một đánh giá được công bố trên Tạp chí Stroke and Vascular Neurology, việc thay thế chất béo bão hòa như thịt đỏ bằng chất béo lành mạnh lấy cảm hứng từ chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
? Ăn uống đừng chỉ tập trung vào việc giảm cân
Thay đổi lối sống lành mạnh bất kể cân nặng có giảm đi hay không, điều này giúp bạn cải thiện những vấn đề về huyết áp, lipid máu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *